Ưu và nhược điểm của gạch không nung bạn nên biết

Trong số những vật liệu xây dựng đang được sử dụng hiện nay thì ngoài loại gạch đất nung truyền thống những loại gạch không nung cũng được sử dụng khá nhiều. Nó đang được ứng dụng trong nhiều công trình khác nhau như nhà ở, công viên, chung cư… Gạch không nung có nhiều ưu điểm nhưng cũng có một vài hạn chế nhất định. 

Ưu điểm của gạch không nung

Khi nhắc đến ưu điểm của gạch không nung thì trước tiên ta cần phải nhắc đến vấn đề an toàn với môi trường. Với gạch đất nung truyền thống thì bạn cần phải sử dụng quá trình nung gạch dưới nhiệt độ cao vì thế nó sẽ sinh ra khói bụi gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Tuy nhiên với gạch không nung thì chỉ cần sau khi tạo hình bởi khuôn gạch sẽ tự động khô lại, cứng và bền chắc nên thân thiện với môi trường, đặc biệt là giúp tiết kiệm nguyên vật liệu đốt khá tốt.

Ngoài ra, vật liệu để tạo nên gạch không nung cũng phổ biến, tồn tại khá nhiều trong tự nhiên như đá mạt, xi măng, cát vàng… Cường độ chịu lực của gạch cũng khá cao, phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều công trình xây dựng. Đồng thời khả năng cách âm và cách nhiệt, chống thấm của gạch cũng khác cao, nó đảm bảo độ an toàn cho công trình.

gach-khong-nung-05-696x464

Việc thi công gạch không nung cũng nhanh chóng hơn gạch đất nung truyền thống khá nhiều vì kích thước gạch đa dạng chứ không bị bó hẹp theo 1 kích thước, đồng thời nhìn vào mặt bằng chung thì kích thước gạch thường lớn hơn gạch nung khoảng 2 lần nên việc thi công nhanh chóng tiết kiệm chi phí nhân công và thời gian, đẩy nhanh tiến độ công trình. Điều này cũng  giúp cho việc sử dụng vôi vữa xây dựng được giảm đi đáng kể.

Ngoài ra, nếu như muốn giảm trọng lượng của gạch không nung thì bạn có thể thêm chất độn nhẹ như đá basalt nhẹ hay than xỉ… trọng lượng của viên gạch sẽ được giảm đi đáng kể. Đặc biệt là gạch khá đa dạng về chủng loại, kích thước, màu sắc… nên mang tính thẩm mỹ và đồng đều cao. Nếu như bạn lựa chọn gạch không nung làm gạch lát nền thì có thể dễ dàng thay đổi kiểu dáng và quá trình tháo dỡ, thay thế gạch cũ cũng đơn giản, nhanh chóng. Và vì là loại gạch có khả năng tự đông cứng nên cho dù thời tiết mưa hay nắng cũng không ảnh hưởng đến quá trình thi công nhé.

Những hạn chế của gạch không nung

Tuy vật liệu xây dựng này có khá nhiều ưu điểm tuy nhiên nó cũng có những hạn chế nhất định, có thể kể ra như:

  • Do sự giãn nở của nhiệt nên dễ xảy ra hiện tượng nứt ở mật độ cao.
  • Giá thành của gạch so với gạch đất nung truyền thống thì có giá thành cao hơn.

Ngoài ra nhiều người nghĩ rằng mặc dù sản xuất gạch không nung không gây ra khói bụi nhưng nó lại sử dụng những nguyên liệu như xi măng, bột nhôm gây ô nhiễm môi trường… điều này thật ra là không đúng nhé vì đây được coi là nguyên liệu xanh nó có thể sử dụng nguồn nguyên liệu phế thải để sản xuất đây mới chính là những nguyên liệu gây ô nhiễm môi trường.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *