Tìm hiểu chung về mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ

Hiện nay, mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ tại các thành phố lớn và ở vùng nông thôn đang có sự chênh lệch đáng kể, trong khi cách thành phố lớn những ngôi nhà san sát, mật độ lớn thì ở vùng nông thôn dân cư lại thưa thớt hơn rất nhiều. Vậy thực chất thì mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ xây dựng ra sao? Cùng Góc Xây Dựng đi tìm hiểu nhé.

mat-do-xay-dung-la-gi-va-cach-tinh-mat-do-xay-dung-nha-o

Mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ là gì?

Mật độ xây dựng nói chung hiện nay được chia ra làm 2 loại chính đó là mật độ xây dựng đơn thuần và mật độ xây dựng gộp. Với những dự án thiết kế nhà ở riêng lẻ thì cũng cần phải xây dựng theo mật độ quy chuẩn theo quy định và nó được gọi là mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ nhé.

  • Mật độ xây dựng thuần: chính là phần tỉ lệ chiếm đât của các công trình xây dựng như khu chung cư, nhà ở, các khu nghỉ dưỡng… trên tổng diện tích của cả lô đất. Tuy nhiên, nó không bao gồm phần diện tích bên ngoài của các công trình đâu nhé, như: bể bơi, tiểu cảnh, sân vườn, sân thể thao… 
  • Mật độ xây dựng gộp sẽ được hiểu là những quy định được tính tại các vùng đô thị nó dựa vào tỉ lệ diện tích của mỗi công trình trên toàn bộ diện tích của cả một khu đất.

Mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ được quy định như thế nào?

Nếu như bạn muốn biết về mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ như thế nào? Bao gồm bao nhiêu phần % thì bạn có thể theo dõi ngay bảng dưới đây:

Diện tích lô đất (m2)

50 75 100 200 300 500 1000

Mật độ xây dựng (%)

100 90 80 70 60 50 40

 

Bây giờ bạn hãy nhìn vào bảng quy định mật độ xây dựng riêng lẻ này, chúng tôi sẽ phân tích cụ thể cho bạn hiểu nhé. Đó chính là: Với những lô đất mà có diện tích từ 50 m2 trở xuống thì lúc này mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ sẽ được quy định là 100% có nghĩa là với diện tích nhỏ như thế người chủ sở hữu của khu đất có thể được xây toàn bộ trên diện tích đất đó mà không sợ gặp trở ngại nào.

Còn với những lô đất có diện tích từ 75 m2 trở lên thì lúc này % mật động xây dựng sẽ không còn được đủ 100% nữa mà nó sẽ bị  giảm dần đây. Ví dụ như với 75 m2 thì lúc này chỉ được xây dựng là 90%, còn 100m2 thì bị giảm xuống còn 80%… cứ như thế, với những mảnh đất có diện tích lớn đến 1000 m2 thì lúc này mật độ xây dựng chỉ còn lại là 40% mà thôi. 

Vì thế mà ta có thể hiểu đơn giản là diện tích càng lớn thì lúc này mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ sẽ bị giảm dần nhé. Mật độ này có công dụng chính là giúp cân bằng hệ sinh thái của thiên nhiên từ đó giúp cho ngôi nhà và cảnh vật xung quanh được cân bằng, cân đối nhất. Nó cũng khiến cho không gian sống của con người được đảm bảo hơn, không khí trong lành thoáng mát hơn.

Với những ưu điểm này mà bạn nên nhớ, khi bắt đầu xây nhà, hãy để ý đến mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ để có không gian thiên nhiên cân bằng nhất với diện tích xây nhà của bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *