Thiết kế sân vườn trên sân thượng cần để ý điều gì?

Với những ngôi nhà phố, không có diện tích để làm sân vườn thì họ thường tận dụng không gian sân thượng để thiết kế sân vườn. Đây dường như là giải pháp tối ưu, có nhiều gia đình trồng cây cảnh, cây hoa nhưng cũng có nhiều gia đình tận dụng để trồng rau xanh phục vụ cho bữa ăn hàng ngày. Nhưng để có một sân vườn đẹp, tiện nghi mà vẫn đảm bảo an toàn cho sân thượng thì bạn cần phải làm gì? Hãy cùng Góc Xây Dựng tìm hiểu một vài quy tắc thiết kế ở nội dung dưới đây nhé.

THIẾT KẾ SÂN VƯỜN TRÊN SÂN THƯỢNG CẦN ĐỂ Ý ĐIỀU GÌ?

Có thể nói, sân thượng là không gian không được che chắn vì thế nó luôn chịu tác động trực tiếp từ thiên nhiên như nắng, mưa, gió… là nơi khô nóng nên khi trồng cây trên đó nếu không chăm sóc cẩn thận chúng sẽ không thể sống nổi đâu nhé. Vậy nên khi trồng cây làm vườn trên sân thượng thì bạn cần phải tạo nên 1 vùng khí hậu và môi trường sống thật phù hợp với cây trồng để biến sân thượng của mình trở nên tuyệt đẹp xanh tốt nhé.

san-vuon-san-thuong

Lên kế hoạch cho từng công việc

Đây là điều đầu tiên mà bạn nên làm hãy kiểm tra xem phần trần nhà của chịu được lực không đa nhé, bởi nếu bạn muốn trồng nhiều cây trên sân thượng thì nó sẽ có sức nặng khá lớn đấy, hãy nhờ đến sự tư vấn của các kiến trúc sư để đảm bảo điều này, sau khi các chỉ số đều ổn thì lúc này sẽ tiến hành xây vườn. Đất được lựa chọn để trồng cây nên chọn loại đất nhẹ, tơi xốp. Ngoài ra nếu như bạn không thể tự thiết kế sân thượng cho mình thì hãy nhờ đến sự tư vấn của kiến trúc sư họ sẽ khảo sát và đưa ra một bản thiết kế sân vườn  chuẩn xác nhất theo hình dạng, kích thước sân thượng nhà bạn từ đó mang lại hiệu quả cao nhất.

Ngoài ra thì bạn cũng lên ý định xem mình sẽ trồng những cây gì, cây hoa, cây cảnh hay cây rau… 

Thiết kế hệ thống dẫn và thoát nước

Tiếp đến là cần phải thiết kế hệ thống tưới nước và thoát nước cho sân thượng nhé, chắc hẳn chúng ta không thể lúc nào cũng xách từng xô nước lên tầng thượng để tưới cây được, 1 vài chậu cây thì không sao nhưng nêu như kín cả sân thượng thì quả là 1 điều kinh khủng đấy. và nếu như tưới quá nhiều nước mà không có hệ thống thoát nước cẩn thận sẽ khiến cho nước lênh láng hết trên sàn.

Vì thế trước khi thiết kế sân vườn  trên sân thượng thì bạn nến chuẩn bị 1 hệ thống cung cấp nước và thoát nước thật tốt để đảm bảo tạo nên sự thuận tiện và sạch sẽ nhất nhé.

Chuẩn bị đất và cây giống trồng 

Đất là yếu tố quan trọng nhất khi bạn lựa chọn để trồng cây trên sân thượng nên chọn loại đất tơi xốp, màu mỡ 1 chút để cây có thể phát triển xanh tốt, không bị cằn cỗi cũng không để cây bị ngập úng khi bạn tưới quá nhiều, còn khi lựa chọn cây trồng thì nên chọn những cây có rễ cọc nông như thế sẽ thích hợp hơn và cũng không ảnh hưởng đến cây trồng khi bạn trông chúng trên sân thượng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *