Người Đan Lai ở Nghệ An làm kinh tế thoát nghèo

Những người dân tộc Đan Lai – dân tộc Thổ tại Nghệ An trước đây luôn bị ám ảnh bởi nghèo đói, lạc hậu và hôn nhân cận huyết thống nay đã đổi khác. Nhờ có những chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà Nước, đời sống người dân tộc Đan Lai đang trở nên dần tốt hơn, hòa nhập với các dân tộc khác.

Tại huyện Con Cuông nơi có nhiều đồng rộng xanh mướt, các vườn cây ăn trái rộng và nhiều nhà cửa, có nhà bà La Thị Nguyệt là người Đan Lai đầu tiên ở xã Môn Sơn viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Bà kể rằng người Đan Lai được hướng dẫn cách làm kinh tế như làm lúa, ngô, trồng rau, chăn bò, gia súc, đào ao thả cá…

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng dựa vào sức chăm chỉ của gia đình, thu nhập mỗi năm của gia đình bà cũng được 50 triệu.

người đan lai

Gia đình anh La Văn Sơn cũng tích cực trồng rau, và lương thực trên mảnh đất khai hoang của gia đình. Ngoài ra, anh còn có 2ha gỗ xoan và trang trại nuôi dê. Mỗi năm thu nhập hàng chục triệu đồng.

Năm 2006, chính phủ thông qua đề án bảo tồn, phát triển bền vững dân tộc Đan Lai tại vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát. Các hộ gia đình người Đan Lai được di dời ra khỏi rừng về nơi được đầu tư hạ tầng đường xá, điện nước đầy đủ. Từ 20 hộ dân ban đầu, đến nay bản Cửa Rào có 36 hộ dân và 170 người sinh sống.

Người Đan Lai được nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà cấp 4 kiên cố, cấp đất đai sản xuất, phân bón, con giống và nông cụ đầy đủ. Các cơ quan cử cán bộ khuyến nông hướng dẫn bà con kỹ thuật chăn nuôi trồng trọt và đào tạo nghề tại nhiều nơi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *