Một số tồn tại của ngành công nghiệp điện tử Việt Nam

 

Với những nước phát triển và nước đang phát triển hiện nay đều chú trọng cao vào ngành công nghiệp điện tử bởi trong thời đại 4.0 thì công nghệ đang vô cùng phát triển và nó ứng dụng trong mọi hoạt động của con người. Việt Nam cũng không phải ngoại lệ, nhìn chung thì ngành CNĐT chúng ta cũng đã có những bước “nhảy” vượt trội.

cong-nghiep

Có thể nói, trước đây chỉ có những xí nghiệp nhỏ lẻ chuyên lắp ráp điện dân dụng hay liên doanh với các công ty điện tử nước ngoài thì cho đến thời điểm hiện tại đã có rất nhiều các doanh nghiệp khác nhau sản xuất và kinh doanh lắp rắp mặt hàng này, những công ty điện tử nổi tiếng trên thế giới cũng đã lựa chọn Việt Nam nhất là tại những khu công nghiệp lớn ví dụ như công ty luxshare ict Bắc Giang, SamSung, LG… các mặt hàng điện tử đề đa dạng, phong phú. Tuy nhiên cũng vẫn có một số tồn tại nhất định của ngành nghề này.

Một số tồn tại của ngành công nghiệp điện tử Việt Nam

Nhu cầu của những mặt hàng điện tử đang ngày càng tăng cao vì thế mà việc chúng ta nhập linh kiện nước ngoài hay các công ty chuyên lắp ráp linh kiện… trong nước đã hình thành, điều này phần nào đã giúp xóa bỏ đi khoảng cách với những công ty nước ngoài, chúng ta có thể học hỏi được nhiều công nghệ mới, sáng tạo hơn với công nghệ điện tử. Tuy nhiên thì thực tế đã chứng minh quá trình nội địa hóa sản phẩm này tại nước ta vẫn bị chi phối khá nhiều bởi các công ty nước ngoài nguyên nhân chính ở đây chính là trình độ công nghệ điện tử của nước ta vẫn còn yếu kém hơn những nước phát triển.

samsungvn (1)

Chủ yếu các doanh nghiệp nước ngoài đã đạt được thành quả về ngành nghề này, xét chung về vai trò của các công ty trong nước thì vẫn còn mờ nhạt hơn rất nhiều, chúng ta vẫn còn thiếu sức cạnh tranh, thiếu chiến lược và nhưng công đoạn lắp ghép khó hay cung cấp những linh kiện cao cấp vẫn chưa thể tiến hành mà đó chỉ là những kinh kiện đơn giản với giá trị thấp. Đây là tồn tại lớn nhất của ngành công nghiệp điện tử Việt Nam và trong những năm tiếp đây chúng ta cần phải có sự thay đổi để có được sự lựa chọn chuẩn xác hơn, sức cạnh tranh tốt hơn.

Việc thiếu chiến lược dài hạn cũng đang là tồn tại của thị trường công nghệ Việt Nam điều này đã khiến thị trường mất cân đối trầm trọng. Tuy nhiên thì thời gian gần đây, chúng ta cũng đang trở thành thị trường chính của các doanh nghiệp nước ngoài, hi vọng trong tương lai sẽ có những bước đột phá để đưa Việt Nam phát triển hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *