Mô hình nuôi cá chạch lấu ở Trà Vinh hiệu quả kinh tế cao

Tháng 3/2022, Hội Thủy sản và Làm vườn tỉnh Trà Vinh triển khai mô hình nuôi cá chạch lấu trong vèo thí điểm tại 2 nông hộ Huỳnh Văn Ba tại huyện Càng Long và nông hộ Nguyễn Văn Vũ tại huyện Tiểu Cần.

Mỗi nông hộ có bể cá xi măng 15m2 và hơn 1.050 con giống với sự tài trợ 50% giống, thức ăn, giá thể, thuốc phòng, trị bệnh, men vi sinh. Các hộ dân cũng được tập huấn quy trình kỹ thuật nuôi cá chạch lấu. Sau 8 tháng nuôi, trung bình mỗi con cá đạt trọng lượng 6-7 kg, tỷ lệ sống 80% với thời giá 180.000đ/kg, mỗi hộ dân lãi từ 10 triệu đồng.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá chạch lấu, ông Huỳnh Văn Ba cho biết người dân nên chọn giống từ 10cm để tránh hao hụt. Đàn cá nên có kích thước đồng đều, bơi nhanh, không mất nhớt, không xước da hay dị tật.

Trong bể cá nuôi cần cung cấp oxy liên tục ngày đêm vì nhu cầu oxy của loại cá chạch lấu này rất lớn. Cá thành phẩm có thịt trắng chắc, béo thơm, và có giá trị cao nhưng trong tự nhiên lượng cá chạch lấu ngày càng ít vì đánh bắt bừa bãi, môi trường ít thuận lợi.

Mô hình nuôi cá chạch lấu phù hợp với hộ nông dân có ít đất sản xuất, vốn thấp lại mang lại hiệu quả kinh tế cao, hiệu quả môi trường tốt do tiết kiệm nước.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *