Mẹo xác định cát xây dựng có chất lượng tốt nhất

 

Cát là vật liệu xây dựng quan trọng từ xưa cho đến nay, chất lượng cát tốt hay xấu cũng quyết định khá nhiều đến chất lượng công trình xây dựng đấy. Vì thế nếu như bạn muốn có một công trình tốt, an toàn và đảm bảo thì việc chọn cát tốt rất quan trọng.

cat-xay-dung

Việc chọn cát có ít tạp chất và bụi bẩn sẽ giúp cho quá trình hoàn thiện căn nhà bạn được tốt nhất và nó cũng mang lại nét đẹp về mặt hình thức, tình trạng xuất hiện các vết rạn nứt sẽ giảm thiểu tối đa, nếu như vô tình mà chọn phải loại cát có nhiều tạp chất thì sẽ khiến cho công trình vị xấu đi và việc thi công cũng khó khăn hơn rất nhiều. Vậy làm thế nào để xác định được cát xây dựng có chất lượng tốt nhỉ?

Mẹo xác định cát có chất lượng tốt bạn không thể bỏ qua

Để có thể nắm bắt được cát có chất lượng tốt hay xấu thì hãy thực hiện những biện pháp sau:

  • Lấy tay bốc 1 vốc cát sau đó nắm tay lại và mở tay ra, nếu như thấy có nhiều chất bẩn hay bùn dính lại trên tay của bạn thì không nên chọn nhé vì loại cát này có lẫn khá nhiều tạp chất, nếu là cát chất lượng thì nó sẽ không chứa quá nhiều bùn đất và bụi bẩn, mica, vỏ sò… không nên chọn những loại cát có nhiều tạp chất này còn nếu như vì lý do kinh phí mà bạn phải lựa chọn thì cần sàng lọc sao cho thật kỹ lưỡng trước khi sử dụng nhé.
  • Một cách khác mà bạn có thể sử dụng chính là thử thả 1 nắm cát vào bình thủy tinh đi, cát sẽ lắng dần xuống dưới và bùn đất sẽ nổi lên trên mặt nước, lúc này bạn sẽ kiểm tra được hàm lượng cát bẩn nếu như lượng bùn và chất bẩn mà vượt quá 3% của tổng lượng cát thì lúc này chúng ta không nên mua còn nếu đã mua thì cần làm sạch và sàng lọc trước khi sử dụng để đảm bảo chất lượng công trình nhé.
  • Tuyệt đối không nên sử dụng các loại cát có nhiễm phèn hay nhiễm mặn để thực hiện trộn cùng với bê tông hay tiến hàng xây thô nhé, có thể kiểm tra bằng cách cho chúng vào nước nếu như nước có váng là cát dính dầu hay nước có màu vàng là cát nhiễm phèn, không nên sử dụng để tránh ảnh hưởng đến công trình.
  • Ngoài ra thì bạn cũng nên nhớ là chọn loại cát đúng với mục đích sử dụng cũng như vị trí cần xây dựng là gì?
  • Những loại cát hạt lớn thường được sử dụng để xây tường và xây thô còn loại cát mịn thì dùng để san lấp làm nền móng cọc sẽ tốt nhất.

Một điểm bạn cần lưu ý khi lựa chọn cát xây dựng chính là nên lựa chọn đơn vị thi công gần với những công trình xây dựng của mình như thế sẽ giảm thiểu được khối lượng cát rơi vãi dẫn đến thiếu hụt khối lượng và cũng để tiết kiệm chi phí trong xây dựng.

Có thể nói chất lượng cát khá quan trọng vì nó đảm bảo đến chất lượng công trình vì thế bạn cần phải xác định cát chất lượng trước khi tiến hành xây dựng nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *