Độc đáo trang phục của người Mông ở Hà Giang

Các trang phục của phụ nữ ở Hà Giang rất đa dạng và độc đáo về văn hóa. Nhìn chung, được chia thành 4 nhóm trang phục như:

  • người Mông trắng
  • người Mông hoa xanh
  • người Mông hoa đỏ
  • Người Mông đen.

Trang phục của người phụ nữ Mông trắng

Váy của người phụ nữ dân tộc Mông trắng được sắp xếp khăn đội đầu, áo, váy và thắt lưng

Mỗi khi các cô gái đi lại sẽ tạo ra một nhịp điệu rung rinh, lắc lư vì sự kết hợp các trang phục phụ kiện với đồ trang sức như dây chuyền, hoa tai, làm cho hình ảnh của cô gái Mông trắng đẹp hơn.

Chiếc áo bao gồm 2 lớp, áo lót bên trong và lớp áo bên ngoài nhiều họa tiết xẻ ngực, có thêu hoa văn ở cánh tay và yếm sau lưng. Các họa tiết của người Mông trăng độc đáo với các hoa văn chính là hình vuông, hình chữ nhật, hình quả trám, xoáy ốc hay hình tròn.

Trang phục của người phụ nữ Mông hoa xanh

Trang phục dân tộc Mông Hoa Xanh có sự chắp ghép các mẫu vải màu sắc và  các mẫu thêu chủ yếu là hình chữ thập. Phụ nữ  người Mông Hoa Xanh mặc váy ống.và thắt lưng là một miếng vải rộng khoảng 6 – 7cm.

Đây là điểm thu hút của cả trang phục vì nó được thêu với hoa văn, màu sắc đẹp, được bọc trên bụng, tạo dáng eo thon và tôn lên sắc vóc con gái.

Trang phục của người phụ nữ Mông Hoa Đỏ

Trang phục dân tộc Mông Hoa Đỏ phong phú với các họa tiết đẹp, lạ mắt nhất và thường được thấy trên các trang ảnh vì sự đặc sắc của nó.

Tổng thể trang phục của người phụ nữ Mông Hoa Đỏ bao gồm áo xẻ ngực, váy, thắt lưng và xà cạp. Các đường viền trên váy của phụ nữ được trang trí rất tinh vi và thời gian tạo ra bộ trang phục khá lâu và tốn công.

Đằng sau cổ áo là một thêu hình chữ nhật được trang trí tỉ mỉ. Hai tay áo cũng được thêu với các mẫu, được sọc với tất cả các màu. Khi thêu, chúng cũng tính toán từng sợi kim, kích thước trên mẫu trong vải, do đó, trang phục của người Mông Hoa Đỏ không thể được trộn với bất kỳ trang phục dân tộc Mông nào khác. Điều đó đã tạo ra sự quyến rũ của riêng mình.

Trang phục của người phụ nữ Mông Đen

Trang phục dân tộc Mông Đen được làm bằng nguyên liệu thô tự nhiên, bàn tay khéo léo của người phụ nữ mong mong được dệt. Điểm nổi bật là nghệ thuật của người Mong người đã được bảo tồn, bảo tồn và quảng bá qua các thế hệ. Váy làm bằng vải chàm được in hoa văn với sáp ong, áo xẻ ngực.

Sự kết hợp hài hòa khéo léo trong trang phục của người Mông người đã tạo ra một sắc thái mạnh mẽ và mạnh mẽ, tạo nên sức sống mạnh mẽ của người dân trên những ngọn núi hoang vắng. Mỗi loại trang phục có một vẻ đẹp độc đáo và độc đáo, do đó cho thấy sự đa dạng trong văn hóa của mỗi nhóm Mông ở tỉnh Hà Giang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *