Cùng tìm hiểu thêm về Spec thuật ngữ quen thuộc trong xây dựng

Bạn có bao giờ nghe đến cụm từ SPEC? Nhiều người sẽ nghĩ đến dòng sơn SPEC, nhưng sự thực từ này không chỉ là tên thương hiệu một loại sơn mà còn được sử dụng như một thuật ngữ ngành xây dụng.

Với mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có những thuật ngữ riêng ví dụ như trong ngành mỹ thuật, ngày may mắn, ngành chế biến… có thuật ngữ riêng và trong ngành xây dựng cũng như thế, những thuật ngữ xuất hiện để cho người ta nắm bắt được về kỹ thuật cũng như các ứng dụng cần thiết.

Trong số các thuật ngữ xây dựng thì Spec được khá nhiều người biết đến, tuy nhiên để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này thì không phải ai cũng biết hết cả, vì thế mà chúng ta cần phải đi tìm hiểu rõ ràng để không sử dụng nhầm lẫn trong quá trình thực hiện.

spec-la-gi-1

Spec là gì? Thuật ngữ quen thuộc trong xây dựng

Thật ra thì Spec chính là một tên gọi ngắn gọn của Specification nó được hiểu chính là 1 bản mô tả ngắn gọn nhưng vô cùng chi tiết về các thông số kỹ thuật trong các bản vẽ cad nhà cấp 4, trong đó nó bao gồm cả những mô tả đầy đủ nhưng ngắn gọn về kích thước, những tiêu chuẩn xây dựng, kỹ thuật và vật liệu… của công việc được thực hiện. Hiện tại thì Spec đang được chuẩn vị bởi các kiến trúc sư, kỹ sư, nhà thiết kế…

Đây được cho là các loại tài liệu văn bản mô tả vật liệu cũng như một số yêu cầu cần thiết trong quá trình xây dựng, thiết kế hay định hướng phát triển của công trình. Nó được mô tả bằng ngôn ngữ từ những gì mà chúng ta không thể diễn tả được bằng hình vẽ hay bản mô tả thiết kế. Nói về Spec thì nó được biết đến như 1 thứ tài liệu khá rộng bao gồm cả việc thiết lập trang web một số nội dung trong hợp đồng yêu cầu, tiêu chí, chất lương của sản phẩm… nhưng bạn nên để ý là những thông số trong Spec thì sẽ không có các thông số về chi phí xây dựng hay số lượng, bản vẽ… vì thế mà khi đọc các thông số kỹ thuật thì nó thường sẽ được dọc cùng với những tài liệu chi tiết khác để có thể hiểu rõ được những thông tin mà Spec sẽ cung cấp cho bạn.

Spec là gì? Nó chính là các thông số kỹ thuật gồm những thông tin chuẩn xác nhất về các yêu cầu công việc cụ thể, cần được thỏa mãn hoặc các đặc điểm thiết yếu mà khách hàng yêu cầu như về nguyên liệu, phương pháp hay những quy trình, dịch vụ hệ thống… những thông này này sẽ được thể hiện như thế nào để khi đọc chúng ta cần phải hiểu và nắm rõ được các thông số rõ ràng giúp cho việc đo lường được mức độ phù hợp của nó, tuy nhiên, những thông số này nó cũng không hoàn toàn giống như với giới hạn kiểm soát và việc tuân thủ những thông số kỹ thuật này đôi khi cũng bị xê dịch nên bạn cần phải hiểu thật kỹ nhé.

Chắc hẳn chúng ta cũng biết với mỗi ngành nghề khác nhau thì sẽ có những yêu cầu khác nhau về mặt thông số kỹ thuật cũng như là các thuật ngữ liên quan và Spec cũng chính là 1 trong số đó, với mỗi sản phẩm dựa trên những nhân tố khác nhau thì nó cũng khác nhau, vì thế mà chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ để có được những quyết định và có được thông tin chuẩn xác nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *